เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- มันฝรั่ง
- น้ำมันปาล์ม
- เกลือป่นสำหรับโรย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- มันฝรั่งหัวขนาดพอเหมาะๆ ไม่ใหญ่เกินไป ไม่เล็กเกินไป นำมาล้างเปลือกให้สะอาด แล้วปอกเปลือก หั่นเป็นแท่งๆ ขนาดที่เราต้องการ หลังจากนั้นแช่และล้างด้วยน้ำผสมเกลือป่น เพื่อเป็นการล้างเอายางของมันออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ
- ต้มน้ำที่ตั้งไฟรอ กะให้ท่วมมันฝรั่งพอดี เดือดได้ที่ นำลงต้มพอสุกอย่าให้เละ และตักแช่ในน้ำเย็นจัด และพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ และเย็นตัวลงแล้ว
- นำมันฝรั้งที่พักไว้ลงทอดในน้ำมันปาล์ม โดยตั้งอุณหภูมิ ในการทอดให้อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 130-140 องศา แล้วนำมันฝรั่งลงทอดประมาณ 3-5นาที แล้วแต่ว่าชอบกรอบมาก น้อยแค่ไหนค่ะ
- ตักออกมา โรยด้วยเกลือป่นแบบเกลือไอโอดีนโรยนิดหน่อยเขย่าๆให้เคล้ากันจนทั่ว ก็พร้อมทานแล้วล่ะค่ะ
มันฝรั่ง 100 กรัม สามารถให้พลังงานจากสารอาหารประเภทโปรตีนได้ถึง 85 แคลอรี่ ในกลุ่มแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ แคลเซียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม กรดโฟลิก ส่วนกลุ่มวิตามินที่ได้ ก็จะมีทั้ง วิตามิน ซี บี-1 และบี 2 การมีสารอาหารประกอบมากมายหลายชนิด ทำให้ทหารเรือสมัยก่อน นิยมตุนมันฝรั่งเป็นเสบียงเพื่อบริโภคจำนวนมาก ข้อดีของมันฝรั่งเก็บง่ายและเก็บไว้ได้นาน เหมาะกับการเก็บตุนเป็นเสบียงได้อย่างดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น