เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- เนื้อสัตว์สับ (ไก้, กุ้ง) 150 กรัม
- เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
- ผักกาดขาว 200 กรัม
- วุ้นเส้น 50 กรัม
- แครอท 50 กรัม
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 2 ต้น
- เห็ดหูหนู 25 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- หมักเนื้อสับโดยใช้ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย กระเทียมสับ และพริกไทย พักไว้
- ทำน้ำซุป ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด เติมเกลือ น้ำปลาและซีอิ๊วขาว
- พอน้ำเดือด ให้ปั้นเนื้อสับเป็นก้อนพอคำลงไปจนหมด
- เติม ผักกาดขาว วุ้นเส้น แครอท เห็ดหูหนู
- หั่นเต้าหู้ไข่ให้เป็นท่อน แล้วเติมลงไป พอทุกอย่างสุกเป็นอันเสร็จ ใส่ ต้นหอม ผักชี ปิดเตาได้เลยค่ะ
เต้าหู้ไข่ มีโปรตีนเลซิธิน (lecithin) วิตามิน A, B1 , B2 และวิตามิน D แคลเซียมและธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ โดยไข่แดงที่เป็นส่วนประกอบหลักในการผลิต จะอุดมไปด้วย โปรตีน และธาตุเหล็ก , แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน A และวิตามิน B1 รวมถึงสารโคลีนที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างความจำ สารลูทีนและซีแซนทีนที่มีประโยชน์ในการบำรุงประสาทตา นอกจากนี้ในไข่แดง ยังมีไขกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีคุณค่าใกล้เคียงกับไขมันปลาทะเล มีกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อตา รวมถึงกรดโอเมก้า-6 และกรดอะราคิโดนิก (ARA) ที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการทำงานของระบบประสาทตา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น