- กุ้งแห้ง (ใช้กุ้งแห้งดีๆจะหอม)
- กะปิอย่างดี
- พริกขี้หนูสวน
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือพวง
- มะนาว (สด)
- กระเทียม กลีบเล็กจะหอม ไม่ฝาดหรือขม
- หอมแดง
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- กระเทียมตำพร้อมกะปิ ตำให้แหลกแล้วยกสากขึ้นมาดม กลิ่นกระเทียมต้องแรงกว่ากะปินิดนึง ถ้ากลิ่นกะปิแรงกว่า ให้เพิ่มกระเทียมลงไปตำอีกเล็กน้อย
- ใส่พริกลงไปโขลก จำนวนพริกตามชอบ
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปโขลก ปริมาณตามชอบ ควรใส่แต่น้อยก่อน เสร็จแล้วให้ชิมรสในครกว่าพอดีกับที่ต้องการหรือยัง กรณีอยากเพิ่มน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ก็ปรุงรสให้จบในขั้นตอนนี้เลยค่ะ
- สุดท้าย ปีบมะนาวใส่เป็นขั้นตอนสุดท้าย คนให้เข้ากันด้วยสาก เท่านี้ก็จะได้น้ำพริกที่มีกลิ่นหอมของกะปิ ออกเปรี้ยว เค็ม หวานปลายๆ สามรส หอมชวนรับประทานแล้วค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น