เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอังคารที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะเขือพวง


 น้ำพริกมะเขือพวง
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • กุ้งแห้ง (ใช้กุ้งแห้งดีๆจะหอม)
  • กะปิอย่างดี
  • พริกขี้หนูสวน
  • น้ำตาลปี๊บ
  • มะเขือพวง
  • มะนาว (สด)
  • กระเทียม กลีบเล็กจะหอม ไม่ฝาดหรือขม
  • หอมแดง
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. กระเทียมตำพร้อมกะปิ ตำให้แหลกแล้วยกสากขึ้นมาดม กลิ่นกระเทียมต้องแรงกว่ากะปินิดนึง ถ้ากลิ่นกะปิแรงกว่า ให้เพิ่มกระเทียมลงไปตำอีกเล็กน้อย
  2. ใส่พริกลงไปโขลก จำนวนพริกตามชอบ
  3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปโขลก ปริมาณตามชอบ ควรใส่แต่น้อยก่อน เสร็จแล้วให้ชิมรสในครกว่าพอดีกับที่ต้องการหรือยัง กรณีอยากเพิ่มน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ก็ปรุงรสให้จบในขั้นตอนนี้เลยค่ะ
  4. สุดท้าย ปีบมะนาวใส่เป็นขั้นตอนสุดท้าย คนให้เข้ากันด้วยสาก เท่านี้ก็จะได้น้ำพริกที่มีกลิ่นหอมของกะปิ ออกเปรี้ยว เค็ม หวานปลายๆ สามรส หอมชวนรับประทานแล้วค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา