เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมเครื่องเทศข้าวหมกไก่
- อบเชย (ใช้ยาวประมาณ 1 นิ้ว) 2 ชิ้น หรืออบเชยป่นก็ได้
- กานพลู 6 ดอก
- กระวาน 6 ลูก
- เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ (เอาเมล็ดด้านในออก) 2 เม็ด
- กระเทียมซอย 3ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมข้าวหมกไก่
- ข้าวสารเก่า 3 ถ้วยตวง ให้เลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่าจะให้ความหอมนุ่ม ทำให้น่าทานมากยิ่งขึ้น
- สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 กิโลกรัม (8 ชิ้น) ควรเลือกเนื้อส่วนน่องและสะโพก เพราะจะให้รสชาติที่อร่อยนุ่มนวล
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (150 กรัม)
- เนยจืด 60 กรัม
- นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว สำหรับโรยหน้า
- ผักชีเด็ดใบ สำหรับโรยหน้า
- เครื่องเคียง เช่น แตงกวาหั่นแว่น ผักกาดหอม มะเขือเทศหั่นแว่น
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- เริ่มจากเตรียมไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ ท่อนน่อง ปีก ลองนึกภาพชิ้นไก่ตามร้านค้าที่ขายทั่วไปก็ได้ค่ะ
- ต่อมาเตรียมเครื่องเทศผงให้พร้อม ด้วยการนำ อบเชยป่น กานพลู กระวาน ลูกผักชีป่น และพริกไทย ลงไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ แล้วนำพริกชี้ฟ้าแดง (เอาเมล็ดด้านในออก) และกระเทียมซอยมาโขลกจนละเอียด ผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ จากนั้นใส่ พริกป่น เกลือ ขมิ้น ผงกะหรี่ และยี่หร่า คนให้เข้ากัน
- ผสมเครื่องปรุงหมักไก่ โดยการนำเครื่องเทศผง (จากข้อ 2) ตามด้วยโยเกิร์ต เนยจืด และนมจืด ผสมให้เข้ากันในชามผสม
- นำสะโพกไก่ น่องไก่ที่เตรียมไว้ ไปหมักกับเครื่องปรุง (จากข้อ 3) แล้วคลุกเคล้านวดขยำๆเบาๆ ให้เข้ากัน เพื่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือจะให้ดี…หมักแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน…จะยิ่งทำให้เนื้อไก่นุ่มและหอม (เมื่อจะนำมาทำข้าวหมกไก่ ก็ให้เอาออกมาพักให้หายเย็นก่อน)
- เมื่อไก่หมักได้ที่แล้ว นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยละลาย ใส่สะโพกไก่ลงไป ทอดให้หนังไก่เริ่มตึงและเหลือง จากนั้นพลิกอีกด้าน ทอดจนเหลืองเช่นกัน ตักขึ้น พักไว้ (คือทอดไก่ให้เกือบสุกทั้งสองด้านเท่านั้น เพราะเดี๋ยวเราจะต้องนำไก่ทอดนี้ไปหมกในหม้อหุงข้างต่ออีก)
- ให้นำข้าวสารไปซาวน้ำและเทน้ำทิ้งให้หมด แล้วใส่ไก่ที่ทอดไว้แทรกระหว่างข้าว ใส่เครื่องหมักที่เหลือตามลงไป สุดท้ายใส่น้ำเปล่าลงไป กะให้พอดีกับข้าวที่หุงตามปกติด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า กดสวิตช์หุงข้าวจนสุก…แล้วปล่อยให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 นาที
- ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว ใบผักชี แล้ววางแตงกวาหั่น ต้นหอมไว้ข้างๆ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ สูตรนี้ได้ 8 จาน ตามจำนวนชิ้นไก่พอดีเลยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น