เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2557

ข้าวหมกไก่



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมเครื่องเทศข้าวหมกไก่
  • อบเชย (ใช้ยาวประมาณ 1 นิ้ว) 2 ชิ้น หรืออบเชยป่นก็ได้
  • กานพลู 6 ดอก
  • กระวาน 6 ลูก
  • เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ (เอาเมล็ดด้านในออก) 2 เม็ด
  • กระเทียมซอย 3ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 1/2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมข้าวหมกไก่
  • ข้าวสารเก่า 3 ถ้วยตวง ให้เลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่าจะให้ความหอมนุ่ม ทำให้น่าทานมากยิ่งขึ้น
  • สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 กิโลกรัม (8 ชิ้น) ควรเลือกเนื้อส่วนน่องและสะโพก เพราะจะให้รสชาติที่อร่อยนุ่มนวล
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (150 กรัม)
  • เนยจืด 60 กรัม
  • นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงเจียว สำหรับโรยหน้า
  • ผักชีเด็ดใบ สำหรับโรยหน้า
  • เครื่องเคียง เช่น แตงกวาหั่นแว่น ผักกาดหอม มะเขือเทศหั่นแว่น

วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. เริ่มจากเตรียมไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ ท่อนน่อง ปีก ลองนึกภาพชิ้นไก่ตามร้านค้าที่ขายทั่วไปก็ได้ค่ะ
  2. ต่อมาเตรียมเครื่องเทศผงให้พร้อม ด้วยการนำ อบเชยป่น กานพลู กระวาน ลูกผักชีป่น และพริกไทย ลงไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ แล้วนำพริกชี้ฟ้าแดง (เอาเมล็ดด้านในออก) และกระเทียมซอยมาโขลกจนละเอียด ผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ จากนั้นใส่ พริกป่น เกลือ ขมิ้น ผงกะหรี่ และยี่หร่า คนให้เข้ากัน
  3. ผสมเครื่องปรุงหมักไก่ โดยการนำเครื่องเทศผง (จากข้อ 2) ตามด้วยโยเกิร์ต เนยจืด และนมจืด ผสมให้เข้ากันในชามผสม
  4. นำสะโพกไก่ น่องไก่ที่เตรียมไว้ ไปหมักกับเครื่องปรุง (จากข้อ 3) แล้วคลุกเคล้านวดขยำๆเบาๆ ให้เข้ากัน เพื่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือจะให้ดี…หมักแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน…จะยิ่งทำให้เนื้อไก่นุ่มและหอม (เมื่อจะนำมาทำข้าวหมกไก่ ก็ให้เอาออกมาพักให้หายเย็นก่อน)
  5. เมื่อไก่หมักได้ที่แล้ว นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยละลาย ใส่สะโพกไก่ลงไป ทอดให้หนังไก่เริ่มตึงและเหลือง จากนั้นพลิกอีกด้าน ทอดจนเหลืองเช่นกัน ตักขึ้น พักไว้ (คือทอดไก่ให้เกือบสุกทั้งสองด้านเท่านั้น เพราะเดี๋ยวเราจะต้องนำไก่ทอดนี้ไปหมกในหม้อหุงข้างต่ออีก)
  6. ให้นำข้าวสารไปซาวน้ำและเทน้ำทิ้งให้หมด แล้วใส่ไก่ที่ทอดไว้แทรกระหว่างข้าว ใส่เครื่องหมักที่เหลือตามลงไป สุดท้ายใส่น้ำเปล่าลงไป กะให้พอดีกับข้าวที่หุงตามปกติด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า กดสวิตช์หุงข้าวจนสุก…แล้วปล่อยให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 นาที
  7. ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว ใบผักชี แล้ววางแตงกวาหั่น ต้นหอมไว้ข้างๆ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ สูตรนี้ได้ 8 จาน ตามจำนวนชิ้นไก่พอดีเลยค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา