- พริกแห้งเม็ดใหญ่ประมาณ 5 – 8 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งประมาณ 5 เม็ด
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- ลูกกะวานคั่ว 3 ลูก
- อบเชยคั่ว 1 ก้าน
- ข่าซอย 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเผา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
- เกลือ ¾ ช้อนชา
- เบื้องต้นมาเตรียมน้ำพริกแกงมัสมั่น โดยนำพริกแห้งผ่าเอาไส้และเมล็ดออก แล้วแช่น้ำให้พริกแห้งนุ่ม จากนั้นบีบน้ำออก
- นำเครื่องเทศแบ่งมาคั่วเป็นอย่างๆ เพื่อให้เครื่องเทศมีกลิ่นหอม
- จากนั้นนำพริกแห้ง เกลือ หอมเผา กระเทียมเผา โขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด แล้วใส่เครื่องเทศทุกอย่างทั้งหมดลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่กะปิโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้นเตรียมไว้ค่ะ
- ต่อกันเลยค่ะนำเนื้อไก่ (สามารถเลือกใช้ส่วนสะโพกไก่ติดน่อง น่องไก่ หรืออกไก่) มาล้างทำความสะอาดให้สะอาด แล้วทำการหั่นแยกน่องและสะโพกออกจากกัน
- นำมันฝรั่งมาปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาด หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้น ควรหั่นให้ชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ เพราะแกงมัสมั่นไก่ต้องเคี่ยวไว้นานซักหน่อย หั่นชิ้นเล็กไปอาจจะเละละลายไปกับน้ำแกงได้ค่ะ
- จากนั้นนำหม้อตั้งบนเตาไฟใช้ไฟอ่อน ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน แล้วใส่พริกแกงมัสมั่นที่เตรียมไว้ลงไปให้เข้ากันจนหอม แล้วใส่เนื้อไก่ลงไปลงไปผัดคลุกเคล้าจนเข้าเนื้อ
- เติมหางกะทิลงไปเคี่ยวจนเนื้อไก่เปื่อยด้วยไฟเบา – ไฟปานกลาง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือลงไป แล้วเติมถั่วลิสง โป๊ยกั๊ก ลูกกระวาน และอบเชยตามลงไปเพื่อความหอม คนให้เข้ากัน
- เมื่อความร้อนในหม้อแกงเริ่มระอุเดือด นำใส่หัวหอมและมันฝรั่งลงไปใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้มีรสหวานนำ เปรี้ยวและเค็ม ออกรสกลมกล่อมๆค่ะ แล้วเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆสักครู่พอให้มันฝรั่งสุก ปิดเตาไฟ พร้อมทานค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น