- ปลาดุกหั่นเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะอาดครึ่งกิโล (การเลือกซื้อปลาดุกควรซื้อในฤดูกาลของมัน จะได้ปลาที่ตัวอ้วนสมบูรณ์ที่สุด แต่ตรงกันข้าม ถ้าไปซื้อในฤดูที่ปลามีไข่ ปลาจะผอมและเนื้อไม่อร่อยนักค่ะ)
- ใบมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 2 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
- น้ำปลาดี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด/ผัดเผ็ด
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- ล้างปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้และพุงออก ใส่ลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นเล็กน้อยลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำออก แล้วล้างอีกครั้งเพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว หั่นเป็นแว่นหนา 1/2 นิ้ว ส่วนหัวปลาดุกสับเป็น 2 ชิ้นตามยาว ล้างแล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ทอดปลาดุกให้เหลืองกรอบฟู แล้วพักไว้ก่อน (เวลาทอดให้ทอดด้วยไฟแรง แล้วค่อยปรับเป็นไฟกลางคะ)
- ต่อไปให้เด็ดใบกะเพรา ล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำซักพัก เด็ดไว้เป็นใบๆ นำไปทอดด้วยไฟปานกลางน้ำมันเดียวกันกับน้ำมันทอดปลาดุกจนกระทั่ง ใบกะเพรากรอบ (แบ่งบางส่วน
- ไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุกด้วยคะ)
- ตักน้ำมันออกจากกระทะ ให้เหลือแค่ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำเครื่องแกงลงไปผัดจนหอม และเติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสโดยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ถูกใจค่ะ
- นำปลาดุกลงไปผัด ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดลงไป ผัดต่อไปจนเข้ากัน
- ตักใส่จานโรยกะเพรากรอบก่อนทาน จะได้น่ากินคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น