- เนื้อไก่ 200 กรัม หรือกุ้งแกะเปลือก เหลือหางกุ้งไว้
- สับปะรด (เปรี้ยว) 100 กรัม
- แตงกวา 3 ลูก
- มะเขือเทศ 2 ลูก (เคล็ดลับถ้ามะเขือเทศ/สับปะรดเปรี้ยวน้อย ให้เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเป็นตัวช่วยเพิ่มรสเปรี้ยว)
- หอมใหญ่หัวใหญ่ 1/2 หัว
- พริกหวานยักษ์สีเขียว เหลือง แดง อย่างละ 1/4 ผล (ใส่เพิ่มสีสันให้สวยงามพร้อมได้คุณค่าทางอาหาร)
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 2/3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- ตั้งกระทะ ไฟใช้อุณหภูมิปานกลาง แล้วใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว ให้มีสีเหลืองอ่อนค่ะ
- ใส่กุ้งตามลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดต่อจนกุ้งเปลี่ยนสี แล้วใส่ผักทุกอย่างลงไป ยกเว้นแตงกวาและต้นหอมค่ะ
- เร่งไฟแรงมากขึ้น แล้วผัดจนน้ำจากสับปะรดและมะเขือเทศเข้ากัน ชิมรส เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ถ้าเปรี้ยวน้อยไปก็เติมน้ำส้มสายชูนะคะ
- จากนั้นจึงใส่แตงกวา ผัดพอเข้ากัน เพราะถ้าหากผัดนานแตงกวาจะไม่กรอบค่ะ แล้วโรยต้นหอมเป็นลำดับสุดท้าย เพราะต้นหอมเป็นพืชใบอ่อนสุกง่าย
- โรยพริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ เสร็จแล้วคะ พร้อมทานได้ทั้งครอบครัว
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
พริกหวานสีเขียว พริกหวานเหลือง พริกหวานแดง มีคุณค่าทางวิตามิน A, B1, B2 และ C มีสารแคบไซซิน ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และโรคมะเร็ง โดยที่พริกหวานสีแดงจะมีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูงสุด (373.6 มิลลิกรัม) รองลงมาคือพริกหวานสีเหลือง (76.9 มิลลิกรัม) ส่วนพริกหวานสีเขียวไม่พบเบต้าแคโรทีน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น