เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- ไก่สับ 250 กรัม
- มะเขือเทศสีดา 10-15 ลูก
- พริกแห้งบางช้าง 3 เม็ด
- ข่า 2 แว่น
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย, ผักชีซอย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- นำส่วนผสมพริกแกงคือ พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า รากผักชี มะแหลบ และกะปิ โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยพริกแกง ผัดให้หอม ใส่ไก่สับลงไปผัดให้สุก
- ใส่มะเขือเทศที่หั่นรอไว้ลงผัดจนสุก ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม และผักชีซอย ทานพร้อมกับผักสด
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
มะเขือเทศ นอกจากจะเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากที่สุดในโลกแล้ว ประโยชน์ของมะเขือเทศยังมีอยู่มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอยู่หลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก โดยมะเขือเทศขนาดปานกลางนั้นจะมีปริมาณของวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งลูก และมะเขือเทศหนึ่งผลมีปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการจำนวน 1 ใน 3 ของวิตามินเอทีร่างกายต้องการต่อวันเลยทีเดียว!! และยังมีสารจำพวก ไลโคพีน (Lycopene) แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และ กรดอะมิโน เป็นต้น และมะเขือเทศยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย เช่น ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ รักษาความดัน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น