เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- เนื้อแพะ 1 กิโลกรัม,
- ผงเครื่องเทศข้าวหมกไก่ตรามือ 1 ขีด,
- เม็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา,
- ลูกกระวาฬเทศ 3 เม็ด,
- น้ำตาลทรายแดง (ไม่ฟอกสี) 1 ขีด,
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ,
- ผงปรุงรสไก่ 1 ซอง,
- น้ำมันพืช 1 ขวด
วิธีต้มแพะทีละขั้นตอน
- หั่นเนื้อแพะให้เป็นชิ้นตามต้องการ ต้มน้ำให้เดือดจัดจึงนำเนื้อแพะลงต้มล้างให้สะอาดจนไม่มีกลิ่นสาบ,
- ตั้งกระทะไฟร้อนปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปหน่อยแล้วใส่ลูกกระวาฬเทศ เม็ดผักชี และผงเครื่องเทศข้าวหมกไก่ลงไปผัดจนเข้ากันมีกลิ่นหอม,
- ตักเครื่องเทศที่ผัดน้ำมันแล้วใส่หม้อ ใส่เนื้อแพะที่ต้มล้างแล้ว เติมน้ำสะอาดให้ท่วม ใส่น้ำตาล เกลือ ผงปรุงรสไก่ ต้มด้วยไฟอ่อน ๆ เคี่ยว 1 คืน จะได้เนื้อแพะตุ๋นเครื่องเทศมีกลิ่นหอม เนื้อแพะจะนุ่มและไม่มีกลิ่นสาบ,
- ตักเนื้อแพะที่ตุ๋นจนนุ่มแล้วขึ้นจากหม้อ เอาน้ำตุ๋นเนื้อแพะที่ได้ไปใส่หม้อหุงข้าว ซาวข้าวสารให้สะอาดใส่ลงไปให้น้ำตุ๋นเนื้อแพะสูงกว่าระดับเมล็ดข้าวสารครึ่ง ข้อนิ้ว แล้วปิดฝาหม้อหุงจนข้าวสุก จะได้ข้าวหมกที่มีกลิ่นหอมน่ากิน
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมข้าวหมก
- ข้าวสาร 1 1/2 กิโลกรัม
- น้ำ 10 ถ้วยตวง
- นมสด 2 ถ้วยตวง
- เนยสด 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อแพะ 1 1/2 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
- อบเชยคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ลูกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนชา ดอกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ขมิ้น 2 ช้อนชา
- มันฝรั่ง 300 กรัม
- ขิงแก่โขลก 1/4 ถ้วยตวง
- หอมใหญ่ 200 กรัม
- ลูกเกด 1/4 ถ้วยตวง
- กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมัน 1 ถ้วยตวง
วิธีหุงข้าวหมกแพะทีละขั้นตอน:
- เจียวหอมให้เหลือง พักไว้ มันฝรั่งปอกเปลือกฝานบาง ๆ เป็นแผ่น ทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ พักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะ แบ่งครึ่งขิงกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่เครี่องเทศที่โขลกไว้ แบ่งครึ่งหนึ่งลงผัดหอม ใส่นมสด 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย เนย 1/4 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน ใส่แพะ เติม เกลือ หอมเจียวลงผัดจนแพะสุกพักไว้ คอยใส่น้ำร้อนลงผัดถ้าแพะยังไม่สุก
- ผัดกระเทียมกับขิงอีกส่วนกับน้ำมัน 1 ถ้วยให้หอม ใส่หอมที่เจียวไว้ ลงผัดใส่เครื่องเทศที่เหลือ ใส่นมสด เนย น้ำที่เหลือลงผัดให้เข้ากัน.. ซาวข้าวสารกับน้ำ เทใส่เครื่องที่ผัดไว้ผัดให้เข้ากัน เทใส่หม้อนึ่ง หรือหุงแบบไม่เช็ดน้ำจนสุก... ใส่แพะ บนข้าวนึ่งให้สุกยกลงรับประทาน กับผักสด น้ำจิ้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น