เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพุธที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2557

ข้าวหมกแพะ


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เนื้อแพะ 1 กิโลกรัม,
  • ผงเครื่องเทศข้าวหมกไก่ตรามือ 1 ขีด,
  • เม็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา,
  • ลูกกระวาฬเทศ 3 เม็ด,
  • น้ำตาลทรายแดง (ไม่ฟอกสี) 1 ขีด,
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ,
  • ผงปรุงรสไก่ 1 ซอง,
  • น้ำมันพืช 1 ขวด
วิธีต้มแพะทีละขั้นตอน
  1. หั่นเนื้อแพะให้เป็นชิ้นตามต้องการ ต้มน้ำให้เดือดจัดจึงนำเนื้อแพะลงต้มล้างให้สะอาดจนไม่มีกลิ่นสาบ,
  2. ตั้งกระทะไฟร้อนปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปหน่อยแล้วใส่ลูกกระวาฬเทศ เม็ดผักชี และผงเครื่องเทศข้าวหมกไก่ลงไปผัดจนเข้ากันมีกลิ่นหอม,
  3. ตักเครื่องเทศที่ผัดน้ำมันแล้วใส่หม้อ ใส่เนื้อแพะที่ต้มล้างแล้ว เติมน้ำสะอาดให้ท่วม ใส่น้ำตาล เกลือ ผงปรุงรสไก่ ต้มด้วยไฟอ่อน ๆ เคี่ยว 1 คืน จะได้เนื้อแพะตุ๋นเครื่องเทศมีกลิ่นหอม เนื้อแพะจะนุ่มและไม่มีกลิ่นสาบ,
  4. ตักเนื้อแพะที่ตุ๋นจนนุ่มแล้วขึ้นจากหม้อ เอาน้ำตุ๋นเนื้อแพะที่ได้ไปใส่หม้อหุงข้าว ซาวข้าวสารให้สะอาดใส่ลงไปให้น้ำตุ๋นเนื้อแพะสูงกว่าระดับเมล็ดข้าวสารครึ่ง ข้อนิ้ว แล้วปิดฝาหม้อหุงจนข้าวสุก จะได้ข้าวหมกที่มีกลิ่นหอมน่ากิน
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมข้าวหมก
  • ข้าวสาร 1 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำ 10 ถ้วยตวง
  • นมสด 2 ถ้วยตวง
  • เนยสด 1/2 ถ้วยตวง
  • เนื้อแพะ 1 1/2 กิโลกรัม
  • เกลือป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • อบเชยคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ลูกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนชา ดอกจันทร์คั่วป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ขมิ้น 2 ช้อนชา
  • มันฝรั่ง 300 กรัม
  • ขิงแก่โขลก 1/4 ถ้วยตวง
  • หอมใหญ่ 200 กรัม
  • ลูกเกด 1/4 ถ้วยตวง
  • กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมัน 1 ถ้วยตวง
วิธีหุงข้าวหมกแพะทีละขั้นตอน:
  1. เจียวหอมให้เหลือง พักไว้ มันฝรั่งปอกเปลือกฝานบาง ๆ เป็นแผ่น ทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ พักไว้
  2. นำน้ำมันใส่กระทะ แบ่งครึ่งขิงกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่เครี่องเทศที่โขลกไว้ แบ่งครึ่งหนึ่งลงผัดหอม ใส่นมสด 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย เนย 1/4 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน ใส่แพะ เติม เกลือ หอมเจียวลงผัดจนแพะสุกพักไว้ คอยใส่น้ำร้อนลงผัดถ้าแพะยังไม่สุก
  3. ผัดกระเทียมกับขิงอีกส่วนกับน้ำมัน 1 ถ้วยให้หอม ใส่หอมที่เจียวไว้ ลงผัดใส่เครื่องเทศที่เหลือ ใส่นมสด เนย น้ำที่เหลือลงผัดให้เข้ากัน.. ซาวข้าวสารกับน้ำ เทใส่เครื่องที่ผัดไว้ผัดให้เข้ากัน เทใส่หม้อนึ่ง หรือหุงแบบไม่เช็ดน้ำจนสุก... ใส่แพะ บนข้าวนึ่งให้สุกยกลงรับประทาน กับผักสด น้ำจิ้ม
หมายเหตุ: เมื่อข้าวหุงสุกแล้วให้ตักข้าวหมกใส่จาน ตักเนื้อแพะตุ๋นนุ่ม ๆ ไม่มีกลิ่นสาบวางเคียงข้าวหมก โรยด้วยหอมแดงเจียวกรอบ ๆ เป็นข้าวหมกแพะที่หอมไม่มีกลิ่นสาบ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา