เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพฤหัสบดีที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2557

แกงส้มชะอมกุ้ง


 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • กุ้งสด 10-15  ตัว แกะเปลือกไว้หางผ่าหลังชักเส้นดำออก 
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ชะอม 1 มัด
  • น้ำมันสำหรับทอดชะอม
  • น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ ข้นๆ เรียกรสชาติ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า    2  1/2  ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. เด็ดชะอม แล้วล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม ตีไข่ด้วยส้อม แล้วนำชะอมลงไปผสมกับไข่ให้เข้ากัน
  3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี หรือทดสอบว่าไข่สุกด้วยวิธีเอามีดส้อมจิ้มดูความสุก ถ้าไม่สุกจิ้มลงไปน้ำไข่จะไหลออกมา ถ้าจิ้มแล้วไม่มีน้ำไข่ติดออกมาแสดงว่าไข่สุกแล้ว จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
  4. เตรียมน้ำใส่หม้อ แล้วนำไปต้มให้เดือดใส่เครื่องแกงลงไปปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ  และน้ำปลา ชิมรสตามชอบเมื่อน้ำเดือดจัดให้ใส่กุ้งลงต้มพอสุกแล้วปิดเตาตักแกงส้มใส่ชามไข่ชะอมทอดที่เตรียมไว้ สูตรนี้ทานได้ทั้งครอบครัวค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา