เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- กุ้งสด 10-15 ตัว แกะเปลือกไว้หางผ่าหลังชักเส้นดำออก
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ชะอม 1 มัด
- น้ำมันสำหรับทอดชะอม
- น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ ข้นๆ เรียกรสชาติ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- เด็ดชะอม แล้วล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
- นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม ตีไข่ด้วยส้อม แล้วนำชะอมลงไปผสมกับไข่ให้เข้ากัน
- ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี หรือทดสอบว่าไข่สุกด้วยวิธีเอามีดส้อมจิ้มดูความสุก ถ้าไม่สุกจิ้มลงไปน้ำไข่จะไหลออกมา ถ้าจิ้มแล้วไม่มีน้ำไข่ติดออกมาแสดงว่าไข่สุกแล้ว จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
- เตรียมน้ำใส่หม้อ แล้วนำไปต้มให้เดือดใส่เครื่องแกงลงไปปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ชิมรสตามชอบเมื่อน้ำเดือดจัดให้ใส่กุ้งลงต้มพอสุกแล้วปิดเตาตักแกงส้มใส่ชามไข่ชะอมทอดที่เตรียมไว้ สูตรนี้ทานได้ทั้งครอบครัวค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น