เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- สะโพกไก่ 2 ชิ้น
- ตะไคร้อ่อนซอย 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอง 1/4 ถ้วยตวง
- รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- เกลือ 1-2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- สะโพกไก่ล้างน้ำให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วลงในนมสดนวดไปมาทิ้งไว้ 15 นาที
- โขลกตะไคร้ (เหลือไว้เจียวโรยหน้าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) หอมแดง รากผักชี พริกไทยโขลกให้ละเอียด
- ผสมเครื่องที่โขลกกับพริกป่นเกลือ ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน ใส่ลงในไก่ที่หมักกับนมไว้ เคล้าให้เข้ากัน หมักต่ออีก 1 ชั่วโมง
- นำไก่ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดจนสุกเหลือง ตักขึ้นจัดใส่จาน ตะไคร้ที่เหลือไว้นำลงทอดให้เหลืองตักขึ้น โรยหน้าไก่ที่ใส่จานรอทานค่ะ
ตะไคร้ ให้สารอาหารประเภทเกลือแร่ และวิตามิน และช่วยบรรเทาอาการจุก เสียด แน่นท้อง เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น