เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

ไก่ตะไคร้


 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • สะโพกไก่ 2 ชิ้น
  • ตะไคร้อ่อนซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอง 1/4 ถ้วยตวง
  • รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1-2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. สะโพกไก่ล้างน้ำให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วลงในนมสดนวดไปมาทิ้งไว้ 15 นาที
  2. โขลกตะไคร้ (เหลือไว้เจียวโรยหน้าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) หอมแดง รากผักชี พริกไทยโขลกให้ละเอียด
  3. ผสมเครื่องที่โขลกกับพริกป่นเกลือ ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน ใส่ลงในไก่ที่หมักกับนมไว้ เคล้าให้เข้ากัน หมักต่ออีก 1 ชั่วโมง
  4. นำไก่ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดจนสุกเหลือง ตักขึ้นจัดใส่จาน ตะไคร้ที่เหลือไว้นำลงทอดให้เหลืองตักขึ้น โรยหน้าไก่ที่ใส่จานรอทานค่ะ
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
ตะไคร้ ให้สารอาหารประเภทเกลือแร่ และวิตามิน และช่วยบรรเทาอาการจุก เสียด แน่นท้อง เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา