- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำทีละขั้นตอน
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วตีเร็วๆ ให้เข้ากัน ใช้ส้อมตีก็ได้ค่ะ
- ตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้ รีบเอาลงกระทะตอนที่น้ำมันยังร้อนๆ และน้ำมันต้องปริมาณในกระทะจะต้องท่วมไข่ ฟองอากาศในไข่ที่เจียวจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม ไข่เจียวนมสด
- ไข่ 2 ใบ
- ใส่พริกขี้หนูซอย 2-3 เม็ด
- ใส่เครื่องเทศนิสหน่อย
- ซีอิ้วขาว
- พริกไทย
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- ตอกไข่ในถ้วย ใส่นมสด2ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกไทยนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความหอม ซีอิ้วขาว1/2ช้อนชา และต้นหอมซอย ตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะร้อนๆ น้ำมันท่วมๆ จนขึ้นควัน รอให้ด้านล่างของไข่สุก และพลิก 1 ครั้ง ทอดจะได้สีเหลืองกรอบ ยกใส่จานพร้อมทานค่ะ
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม ไข่เจียวกุ้งสับ
- ไข่ 2 ใบ
- เนื้องกุ้งสับ 3 ตัว
- ซีอิ้วขาว
- พริกไทยป่น
- ตอกไข่ในถ้วย ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่นเพื่อเพิ่มความหอมและลดกลิ่นคาวกุ้ง จากนั้นใส่กุ้งสับลงไป
- ตั้งน้ำมันในกระทะก้นลึกร้อนๆ เทไข่จากที่สูงผ่านตะแกรง แล้วร่อนๆลงกระทะ เพื่อให้ไข่ฟูกรอบ ทอดไข่โดยพลิก 1 ครั้งจนสุกทั้ง 2 ด้าน ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
เทคนิคการทำให้ไข่เจียวฟูดูน่ารับประทานค่ะ มีหลายวิธีด้วยกันอย่างเช่น
- การใส่เนื้อสัตว์สับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาและฟูขึ้นมาได้มากขึ้น
- การบีบมะนาว จะช่วยให้ไข่ฟูตอนเจียว แต่จะห่อเหี่ยวหลังจากตักขึ้นมา แต่ทานร้อนๆใส่จานจะยังสวยอยู่ค่ะ
- การใส่แป้ง, ผงฟู จะช่วยให้ไข่ฟูไม่แฟ่บแต่เนื้อไข่เจียวจะแห้งๆ แต่ยังคงได้ความกรอบฟู
- การทอดโดยใช้ใส่น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ แต่ตัวไข่จะอมน้ำมันมากไปหน่อยค่ะ
- เทคนิคไข่เจียวไม่อมน้ำมันคือพอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ลดเหลือไฟกลาง แล้วค่อยทอดไข่ค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น