เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- สันในไก่ 300 กรัม
- หัวกะทิ กะทิครึ่งกล่อง
- หางกะทิ 100 มิลลิตร + น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
- น้ำพริกแกงพะแนง 50 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ใบโหระพา 10 กรัม
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- เตรียมเครื่องกันก่อนค่ะ ซอยใบมะกรูด มีดต้องคมนะค่ะ ม้วนๆใบแล้วซอย พริกชี้ฟ้าเวลาซอยก็หมุนพริกไปเรื่อยๆน่ะค่ะ ไส้พริกจะได้ไม่หลุดออกมา
- เคี่ยวหัวกะทิพอแตกมัน ต้องเคี่ยวไฟอ่อน ใจเย็นๆ ไม่ต้องคนบ่อยจนเกินไป ใส่พริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม ค่อยๆเติมส่วนหางกะทิลงผัดจนกะทิแตกมัน โดยใช้ไฟอ่อน
- ใส่เนื้อไก่ลงผัด จนพอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดต่อจนไก่สุก หากชอบน้ำน้อยก็เคี่ยวนานหน่อย
- ตักใส่จานเสริ์ฟ น้ำแกงขลุกขลิก แต่งหน้าด้วยใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นซอยรอไว้แล้ว
มีโปรตีน ไขมันพอประมาณ ให้พลังงานไม่สูงนัก ใยอาหารได้จากเครื่องแกง ใบโหระพาที่มีลักษณะสีเขียวเข้ม เป็นแหล่งที่สำคัญของสาร เบต้า แคโรทีน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นปัจจัยในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น