เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

มักกะโรนีผัดไก่ กุ้ง


มักกะโรนีผัดไก่
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • มักโรนี 200 กรัม
  • มะเขือเทศสด 6 ลูกใหญ่
  • ซอสมะเขือเทศ  1/3 ถ้วย
  • ซอสพริก 1/3 ถ้วย
  • เนื้อไก่ เนื้อกุ้ง 150 กรัม
  • หอมใหญ่  1 หัว
  • ต้มหอม  1 ต้น
  • พริกไทยป่น  1/2 ช้อนชา
  • น้ำมัน
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. เตรียมเส้น และเนื้อไก่ ส่วนกุ้งสดล้าง ปอกเปลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออกค่ะ
  2. น้ำเดือดใส่เกลือป่นไป 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือป่นเพื่อให้เส้นมีรสชาติอยู่ในตัวเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืชเพื่อกันเส้นติดกันตอนต้มค่ะ แล้วลดไฟลงเหลือกลางๆ พอค่ะ นำกะโรนีลงไปในหม้อ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะเพื่อกันเส้นติดก้นหม้อ และเป็นการกันไม่ให้เส้นติดกันค่ะ จับเวลานับจากหย่อนมักกะโรนีไปประมาณ 12-15 นาทีค่ะ เสร็จแล้วแช่มักกะโรนีไว้ในน้ำเย็นสักพักแล้วนำมักกะโรนีใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่ไก่และใส่กุ้ง
  4. ผัดจนไก่และกุ้งสุกสักเล็กน้อย ยังไม่ต้องสุกมากค่ะ
  5. ใส่ไข่ ผัดจนไข่สุก ใส่หอมใหญ่ ผัดๆ ต่อแล้วใส่มักกะโรนี ตามด้วยซอสมะเขือเทศ  ซอสพริกเล็กน้อย ซอสฝาเขียว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
  6. ผัดจนหอมใหญ่สุก ใส่มะเขือเทศและต้นหอม  ผัดให้คลุกเคล้ากันทั่ว แล้วตักใส่จาน พร้อมทานค่ะ

รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม มักกะโรนีผัดไก่ กุ้งมีสารอาหารมาก เช่น มีโปรตีน มีธาตุไอโอดิน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา