- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- หอมแดงหั่น 3 หัว
- กระเทียม 7 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 1/2ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด 4-5 ตัว (กุ้งแช่บ๊วย กิโลกรัมละ 380-450 บาท)
- เส้นผัดไทย 150 กรัม
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- ซอสผัดไทย 1/4 ถ้วย
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- ตำพริกแห้งกับเกลือ 1 ช้อนชาให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกรวมกันจนละเอียด
- ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟกลางพอร้อน ใส่หอมกระเทียมที่โขลกลงผัดพอหอมลดเป็นไฟอ่อนผัดสักครู่พอเกือบเหลือง ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และน้ำปลา ผัดเคี่ยวจนซอสข้นเหนียวชิมรสให้ออกหวาน และตามด้วยเปรี้ยว เค็มค่ะ
- เสร็จแล้วจะได้น้ำซอสผัดไทยปริมาณ 1 + 1/2 ถ้วยค่ะ
- ต่อด้วยขั้นตอนการทำผัดไทย เริ่มต้นตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัด พอใกล้เหลืองใส่หอมแดงหัวไชโป๊ และกุ้งแห้ง ผัดพอสุกหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ตักกุ้งขึ้น
- ใส่เส้นผัดไทยและน้ำ ผัดพอเส้นสุกนุ่มใส่ซอสผัดไทย พริกป่น ผัดพอทั่วใส่กุ้งที่ผัดไว้ และเนื้อปูกันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก
- พอไข่สุกเล็กน้อยผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ปิดไฟตักใส่จาน แต่งด้วยผักคียงสดต่างๆ (หัวปลี ถั่วงอก กุยช่ายฯลฯ และเครื่องปรุงรส มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น) ตามชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น