เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2557

ผัดไทย และน้ำปรุงซอสผัดไทย


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม น้ำปรุงซอสผัดไทย
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
  • หอมแดงหั่น 3 หัว
  • กระเทียม 7 กลีบ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 1/2ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1/2 ถ้วย
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • น้ำมันพืช 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชโป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสด 4-5 ตัว (กุ้งแช่บ๊วย กิโลกรัมละ 380-450 บาท)
  • เส้นผัดไทย 150 กรัม
  • น้ำ 1/2 ถ้วย
  • ซอสผัดไทย 1/4 ถ้วย
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. ตำพริกแห้งกับเกลือ 1 ช้อนชาให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกรวมกันจนละเอียด
  2. ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟกลางพอร้อน ใส่หอมกระเทียมที่โขลกลงผัดพอหอมลดเป็นไฟอ่อนผัดสักครู่พอเกือบเหลือง ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล  และน้ำปลา ผัดเคี่ยวจนซอสข้นเหนียวชิมรสให้ออกหวาน และตามด้วยเปรี้ยว เค็มค่ะ
  3. เสร็จแล้วจะได้น้ำซอสผัดไทยปริมาณ 1 + 1/2 ถ้วยค่ะ
  4. ต่อด้วยขั้นตอนการทำผัดไทย เริ่มต้นตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัด พอใกล้เหลืองใส่หอมแดงหัวไชโป๊ และกุ้งแห้ง ผัดพอสุกหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ตักกุ้งขึ้น
  5. ใส่เส้นผัดไทยและน้ำ ผัดพอเส้นสุกนุ่มใส่ซอสผัดไทย พริกป่น ผัดพอทั่วใส่กุ้งที่ผัดไว้ และเนื้อปูกันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก
  6. พอไข่สุกเล็กน้อยผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ปิดไฟตักใส่จาน แต่งด้วยผักคียงสดต่างๆ (หัวปลี ถั่วงอก กุยช่ายฯลฯ และเครื่องปรุงรส มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น) ตามชอบ

เครดิต: http://www.patongkebab.com/franchise/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา