เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม 3 กลีบใหญ่
- พริกไทย 10 เม็ด
- ขมิ้น 1 แง่งเล็ก
- พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- เนื้อสับ หรือไก่สับ 300 กรัม
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- นำส่วนผสมสำหรับทำเครื่องแกง หอมแดง, กระเทียม, พริกไทย, ขมิ้น, พริกแห้ง, เกลือ โขลกให้ละเอียด
- ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย (กรณีเนื้อไม่ติดมัน) ผัดให้เนื้อสุก
- ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงผัดให้หอมเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลชิมรส
- ใส่พริกไทยอ่อน ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด ผัดให้แห้งยกลงตักใส่จาน เคล็ดลับการทำคั่วกลิ้งให้แห้งคือต้องรวนไก่สับหรือเนื้อสัยให้น้ำในเนื้อแห้งก่อน แล้วจึงนำน้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปคั่วกับเนื้อหรือไก่ โดยไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะค่ะ
สำหรับตะไคร้ มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ, เป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหาร, สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคเมะเร็งลำไส้ใหญ่, แก้และบรรเทาอาการหวัด อาการไอ
สำหรับข่ารักษากลาก เกลื้อน และเชื้อรา ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับเลือดเน่าเสียในหญิงหลังคลอดบุตร
สำหรับใบมะกรูดจะช่วยลดความดันโลหิต ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อเหา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น