- เนื้ออกไก่ 200 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 150 กรัม
- พริกชี้ฟ้า หั่นชิ้น 10 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลป๊๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่กระทิลงไปในกระทะ แล้วใส่พริกแกงลงไป เปิดไฟอ่อน เคี้ยวให้เดือด แล้วใส่น้ําตาลปี๊บลงไปค่ะ
- พอเดือดปุบๆ ใส่ไก่ลงไปคนให้ทั่ว ปล่อยเฉยๆไม่ได้นะค่ะ รอให้เดือด ใช้ไฟอ่อนใส่น้ำปลาลงไป หวานนิด เค้มหน่อย เผ็ดนำ อร่อยค่ะ
- พอเดือด ถ้ารู้สึกข้นไป เติมกะทิลงไปหน่อยได้นะค่ะ ใส่ใบมะกรูดลงไปคนให้เดือด แตกมันเล็กน้อย แล้วผัดให้เข้ากัน เติมพริกชี่ฟ้าที่หั่นไว้แล้ว ผัดพอเข้ากัน เท่านี้ก็ได็เมนูไก่ผัดพริกแกงพร้อมทานได้ทั้งครอบครัวค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น