เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- วุ้นเส้น 130 กรัม (เลือกวุ้นเส้นที่ทำจากแป้งถั่วเขียว ตัดวุ้นเส้นให้ยาวประมาณนิ้วมือหนึ่ง เวลาผัดแล้วเส้นจะเหนียวนุ่มและกระจายไม่ติดกันเป็นก้อน)
- เนื้ออกไก่ 100 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆ 3 ลูก
- ผักกาดขาว 2 ใบใหญ่
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่น 3 ต้น
- กะหล่ำปลีหั่น 100 กรัม
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง พักไว้
- ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
- ใส่ไก่และหอมใหญ่ลงไปผัดจนไก่เกือบสุก จึงใส่ไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักพัก พอไข่เริ่มสุกใส่วุ้นเส้น, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลีและต้นหอม ลงไปผัดต่อ
- ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว, น้ำตาลและพริกไทย ผัด 6-8 ครั้งจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี โดยพริกไทยป่น พร้อมทานค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น