เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2557

ปลากระพงนึ่งมาะนาว


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ปลากระพงขาว น้ำหนัก 500 กรัม  1 ตัว ต้องเลือกปลาที่ตาใส ตาปลาไม่ควรยุบลงเป็นเบ้า (เหมือนคนนอนดึก) และเนื้อปลาต้องแน่น เมื่อกดแล้วยกนิ้วขึ้นเนื้อปลาต้องคงสภาพปกติ ไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ ที่สำคัญเหงือกปลาต้องมีสีสด
  • ผักชีหั่นท่อน    2 ต้น
  • คื่นช่าย   2ต้น
  • พริกขี้หนูบุบพอแตก  10 เม็ด
  • กระเทียมบุบ  10 กลีบ
  • กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ  1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นท่อนทุบ  2 ต้น
  • น้ำปลา     3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  4-5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10 นาที พักไว้
  2. วางตะไคร้ในจานก้นลึกรูปปลา วางตัวปลาบนตะไคร้ ราดด้วยน้ำซุป ยกขึ้นตั้งไฟ
  3. ผสมพริกขี้หนู กระเทียมดอง น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน
  4. ตักราดบนตัวปลา ตักใส่จานเปล โรยขึ้นช่ายและผักชี ทานตอนน้ำต้มปลาร้อนๆ จะยิ่งเพิ่มรสชาติ และดูน่าทานมากยิ่งขึ้นค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา