- ปลากระพงขาว น้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว ต้องเลือกปลาที่ตาใส ตาปลาไม่ควรยุบลงเป็นเบ้า (เหมือนคนนอนดึก) และเนื้อปลาต้องแน่น เมื่อกดแล้วยกนิ้วขึ้นเนื้อปลาต้องคงสภาพปกติ ไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ ที่สำคัญเหงือกปลาต้องมีสีสด
- ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
- คื่นช่าย 2ต้น
- พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
- กระเทียมบุบ 10 กลีบ
- กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10 นาที พักไว้
- วางตะไคร้ในจานก้นลึกรูปปลา วางตัวปลาบนตะไคร้ ราดด้วยน้ำซุป ยกขึ้นตั้งไฟ
- ผสมพริกขี้หนู กระเทียมดอง น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน
- ตักราดบนตัวปลา ตักใส่จานเปล โรยขึ้นช่ายและผักชี ทานตอนน้ำต้มปลาร้อนๆ จะยิ่งเพิ่มรสชาติ และดูน่าทานมากยิ่งขึ้นค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น