เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- ปลาดุกย่าง 4 ตัว ตัวละประมาณ 25 - 35 บาท
- มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
- ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
- พริกขี้หนูู่สวน 10-20 เม็ด
- กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้หนูบุบ พอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส ตามชอบจะออก เปรี้ยว หวาน เผ็ด เสร็จแล้วเก็บไว้ราดปลาดุกที่เรากำลังจะทอดค่ะ
- ปลาดุกที่ย่างสุกแล้ว เอามาแร่เอาแต่เนื้อหัวและหางเก็บไว้จัดจานให้สวยงาม สับหรือโขลกให้เนื้อฟู หรือจะใส่โถปั่นใส่น้ำมันเพื่อที่จะสามารถปั่นปลาได้ละเอียดมาก และทำให้ปลาดุกฟูที่ได้เนื้อจะละเอียด
- ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
- ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น