เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม- วุ้นเส้นห่อเล็ก 1 ห่อ
- กระเทียมปอกเปลือกแล้วนำไปเจียวให้เหลืองและหอมตักใส่ถ้วยพักไว้
- เนื้อไก่ที่มีนำไปสับหรือใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดแบบหยาบๆ
- น้ำซุปไก่ หรืออาจจะใช้ซุบไก่ก้อน
- เต้าหู้อ่อน 1 หลอด
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมผักชีหั่นท่อนสั้นๆ
- น้ำมันพืชสำหรับผัดไก่สับ
- พริกไทยป่น
- รากผักชี
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปและแบ่งกระเทียมที่เจียวไว้ใส่ลงไปในกระทะนิดหน่อย พอกระทะร้อนให้ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้ผิวตึงๆ
- ในขณะที่ผัดไก่อยู่นั้น นำน้ำซุปใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือดแล้วนำไก่ที่ผัดในกระทะมาใส่ในหม้อรวมทั้งรากผักชีที่เตรียมไว้ด้วย
- ส่ซุบไก่หรือซุบหม้อลงไป เติมเกลือป่น ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นนิดหน่อยและปล่อยให้หม้อเดือดสัก 3 - 4 นาที
- พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ค่อยใส่วุ้นเส้นตัดท่อนลงไป เร่งไฟแรง พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลยจ้า
- ชิมรสชาติตามต้องการแล้วใส่หอมผักชีคนให้เข้ากัน ตักแกงจืดวุ้นเส้นใส่ถ้วยแล้วนำกระเทียมเจียวโรยหน้า เสิร์ฟแกงจืดวุ้นเส้นกับข้าวสวยร้อนๆค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น