เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2557

ปอเปี๊ยะสด



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เต้าหู้ขาว  5 ก้อน
  • เนื้อไก่ 300 กรัม
  • เนื้อปูแกะ 300 กรัม
  • ถั่วงอก 1.5 กิโลกรัม
  • แตงกวา 5 ลูก หั่นตามยาว
  • พริกชี้ฟ้า 10 ดอก หั่นเป็นเส้น 
  • ไก่เชียง  3 เส้น
  • น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
  • ผงพะโล้ 1 ซอง
  • ซีอิ้วดำ
  • น้ำมันหอย
  • น้ำมันงา + งาขาวคั่ว
  • กระเทียมเจียว
  • แผ่นปอเปี๊ยะ (กิโลกรัมละ 80-100 บาท)

วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. เตรียมไก่กับเต้าหู้กันก่อน บุบกระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงหม้อ
  2. ใส่อบเชยลงไป 1 ท่อนสักท่อนหรือใครจะใส่ผงพะโล้ก็ได้ ให้มีกลิ่นอบเชยอ่อนๆ
  3. พอน้ำเดือดใส่ไก่กับเต้าหู้ลงไป ใส่ซีอิ๊วดำกะพอให้สีสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เต้าหู้อย่าต้มนานจนแข็งจะไม่อร่อย ไก่สุกแล้วเอาขึ้นและพักไว้ให้เย็น ส่วนน้ำที่ต้มให้กรองเก็บไว้สำหรับทำน้ำราด เก็บอบเชยเอาไว้ด้วยนะคะ 
  4. จับเครื่องทั้งหมดเรียงๆ ลงไป ห่อใส่ในแผ่นปอเปี๊ยะ เมื่อห่อเสร็จก็ตัดเป็นคำๆ ทำทานเองชอบอะไรใส่ลงไปได้เต็มที่เลยค่ะ หลังจากนั้นจัดลงจานราดน้ำเป็นอันเรียบร้อยค่ะ

รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
ถั่วงอก ถั่วงอกเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะมีโปรตีน วิตามินและเกลือแร่
ต้นหอม จะช่วยขับเหงื่อ แก้อักเสบบวมแดง ป้องกันโรคหวัดเย็น ปวดศีรษะ คัดจมูก ฝีหนองบวมปวด
ผักชี ช่วยในการละลายเสมหะ ช่วยในการแก้หัด หรือผื่น ช่วยในการขับเหงื่อขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
แตงกวา มีวิตามินสูง ในผลแตงกวายังมีเอ็นไซม์ cryssin ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนได้ เอ็นไซม์ชนิดนี้ จะช่วยย่อยผิวหนังที่หยาบกร้าน ให้หลุดออกไป เพื่อให้ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่ม เกิดขึ้นมาแทนที

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา