เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- หอมแดง 10 หัว
- กระชายขูดเปลือก 7 ราก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดพริกไทยตำละเอียด 20 เม็ด
- กุ้งแห้งขนาดเล็ก 15-20 ตัว
- กุ้งสด 200-300 กรัม แกะเปลือกตัว หัว เหลือหางกุ้งไว้
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ผักข้าวโพดอ่อน บวบกลมขาดไม่ได้ กับใบแมงลัก ผักสดอื่นๆ หั่น เช่น บวบ ฟักทอง เห็ดฟาง ดอกแค ใบตำลึง
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- เตรียมครก นำกะปิ เม็ดพริกไทย หอมแดง และกุ้งแห้ง โครกให้ละเอียด
- ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมลงไปในหม้อต้ม
- เติม ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด ฟักทอง ลงไปต้ม จนผักเริ่มสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กุ้งลงไปจนกุ้งเริ่มสุก ใส่ใบแมงลักลงไป แล้วตักใส่ถ้วยทานได้เลยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น