เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2557

ยำปลาดุกฟู


 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ปลาดุกย่าง 4 ตัว ตัวละประมาณ 25 - 35 บาท
  • มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
  • เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • พริกขี้หนูู่สวน 10-20 เม็ด
  • กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้หนูบุบ พอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส ตามชอบจะออก เปรี้ยว หวาน เผ็ด เสร็จแล้วเก็บไว้ราดปลาดุกที่เรากำลังจะทอดค่ะ
  2. ปลาดุกที่ย่างสุกแล้ว เอามาแร่เอาแต่เนื้อหัวและหางเก็บไว้จัดจานให้สวยงาม สับหรือโขลกให้เนื้อฟู หรือจะใส่โถปั่นใส่น้ำมันเพื่อที่จะสามารถปั่นปลาได้ละเอียดมาก และทำให้ปลาดุกฟูที่ได้เนื้อจะละเอียด
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
  4. ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา