เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพุธที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2557

ผัดวุ้นเส้น


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • วุ้นเส้น 130 กรัม (เลือกวุ้นเส้นที่ทำจากแป้งถั่วเขียว ตัดวุ้นเส้นให้ยาวประมาณนิ้วมือหนึ่ง เวลาผัดแล้วเส้นจะเหนียวนุ่มและกระจายไม่ติดกันเป็นก้อน)
  • เนื้ออกไก่ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
  • มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆ 3 ลูก
  • ผักกาดขาว 2 ใบใหญ่
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่น 3 ต้น
  • กะหล่ำปลีหั่น 100 กรัม
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
  • ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง พักไว้
  2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม  
  3. ใส่ไก่และหอมใหญ่ลงไปผัดจนไก่เกือบสุก จึงใส่ไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ทิ้งไว้สักพัก พอไข่เริ่มสุกใส่วุ้นเส้น, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลีและต้นหอม ลงไปผัดต่อ
  4. ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว, น้ำตาลและพริกไทย ผัด 6-8 ครั้งจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ
  5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี โดยพริกไทยป่น พร้อมทานค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา