เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2557

คั่วกลิ้ง


คั่วกลิ้วไก่สับ
 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • หอมแดง 2 หัว
  • กระเทียม 3 กลีบใหญ่
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • ขมิ้น 1 แง่งเล็ก
  • พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • เนื้อสับ หรือไก่สับ 300 กรัม
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. นำส่วนผสมสำหรับทำเครื่องแกง หอมแดง, กระเทียม, พริกไทย, ขมิ้น, พริกแห้ง, เกลือ   โขลกให้ละเอียด
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย  (กรณีเนื้อไม่ติดมัน) ผัดให้เนื้อสุก
  3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงผัดให้หอมเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลชิมรส
  4. ใส่พริกไทยอ่อน ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด ผัดให้แห้งยกลงตักใส่จาน เคล็ดลับการทำคั่วกลิ้งให้แห้งคือต้องรวนไก่สับหรือเนื้อสัยให้น้ำในเนื้อแห้งก่อน แล้วจึงนำน้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปคั่วกับเนื้อหรือไก่ โดยไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะค่ะ
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
สำหรับตะไคร้ มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ, เป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหาร, สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคเมะเร็งลำไส้ใหญ่, แก้และบรรเทาอาการหวัด อาการไอ
สำหรับข่ารักษากลาก เกลื้อน และเชื้อรา ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับเลือดเน่าเสียในหญิงหลังคลอดบุตร
สำหรับใบมะกรูดจะช่วยลดความดันโลหิต ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อเหา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา