เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557

แกงจืดเต้าหู้ไข่


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เนื้อสัตว์สับ (ไก้, กุ้ง) 150 กรัม
  • เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
  • ผักกาดขาว 200 กรัม
  • วุ้นเส้น 50 กรัม
  • แครอท 50 กรัม
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • ผักชี       2 ต้น
  • เห็ดหูหนู 25 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. หมักเนื้อสับโดยใช้ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย กระเทียมสับ และพริกไทย พักไว้
  2. ทำน้ำซุป ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด เติมเกลือ น้ำปลาและซีอิ๊วขาว
  3. พอน้ำเดือด ให้ปั้นเนื้อสับเป็นก้อนพอคำลงไปจนหมด
  4. เติม ผักกาดขาว วุ้นเส้น แครอท เห็ดหูหนู
  5. หั่นเต้าหู้ไข่ให้เป็นท่อน แล้วเติมลงไป พอทุกอย่างสุกเป็นอันเสร็จ ใส่ ต้นหอม ผักชี ปิดเตาได้เลยค่ะ
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
เต้าหู้ไข่ มีโปรตีนเลซิธิน (lecithin) วิตามิน A, B1 , B2 และวิตามิน D แคลเซียมและธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ   โดยไข่แดงที่เป็นส่วนประกอบหลักในการผลิต จะอุดมไปด้วย โปรตีน และธาตุเหล็ก , แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน A และวิตามิน B1 รวมถึงสารโคลีนที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างความจำ สารลูทีนและซีแซนทีนที่มีประโยชน์ในการบำรุงประสาทตา  นอกจากนี้ในไข่แดง ยังมีไขกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีคุณค่าใกล้เคียงกับไขมันปลาทะเล มีกรดไขมันโอเมก้า-3  ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อตา รวมถึงกรดโอเมก้า-6 และกรดอะราคิโดนิก (ARA)  ที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการทำงานของระบบประสาทตา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา