เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557

ผัดฟักทองใส่ไข่



 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ฟักทอง 300 กรัม
  • กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. ฟักทองเอาไส้,เมล็ด และปอกเปลือกออกให้หมด เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก อย่าให้บางและหนามากเกินไป เด๋วจะแระและสุกช้า
  2. กระเทียมหั่นละเอียด ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไฟอ่อน ทำการเจียวกระเทียม
  3. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่ฟักทองลงไปผัดรวมกัน เติม น้ำแล้วปิดฝากระทะอบให้ฟักทองสุกประมาณ 5-6 นาทีค่ะ
  4. เมื่อฟักทองสุกแล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ผัดพอไข่สุกก็ใช้ได้แล้วค่ะ ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมทานค่ะ
 
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
ฟักทอง นอกจากอิ่มอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาอีกต่างหาก เนื้อฟักทองจะมีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่สำคัญเลยก็คือ "เบต้าแคโรทีน" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา