เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2557

แกงเลียงกุ้งสด


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • หอมแดง 10 หัว
  • กระชายขูดเปลือก 7 ราก
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดพริกไทยตำละเอียด 20 เม็ด 
  • กุ้งแห้งขนาดเล็ก 15-20 ตัว
  • กุ้งสด 200-300 กรัม แกะเปลือกตัว หัว เหลือหางกุ้งไว้
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
  • ผักข้าวโพดอ่อน บวบกลมขาดไม่ได้ กับใบแมงลัก ผักสดอื่นๆ หั่น เช่น บวบ ฟักทอง เห็ดฟาง ดอกแค ใบตำลึง
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. เตรียมครก นำกะปิ เม็ดพริกไทย หอมแดง และกุ้งแห้ง โครกให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำในหม้อต้ม ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมลงไปในหม้อต้ม
  3. เติม ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ด ฟักทอง ลงไปต้ม จนผักเริ่มสุก
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กุ้งลงไปจนกุ้งเริ่มสุก ใส่ใบแมงลักลงไป แล้วตักใส่ถ้วยทานได้เลยค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา