เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันจันทร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ปลาช่อน 1 ตัว ปลาช่อนเลี้ยง(แปะซะ) ขนาดกลาง 110 - 115 กิโลกรัม
  • ผักกระเฉด 150 กรัม
  • ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ดอกแคร์ แครอท
  • น้ำส้มมะขามเปียก 6-8 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรููป 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหลับทอดปลา
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด หั่นปลาเป็นท่อน หรือบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้านแล้วนำไปคลุกเกลือ 1 ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ส่วนท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุกไว้ทำเครื่องน้ำพริก
  2. น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง 3 เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง 3 หัว กะปิ 1 ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก
  3. ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ 3 ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ
  4. ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ
  5. ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะสลดเหนียวไม่อร่อย
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
คุณค่าทางโภชนาการของผักกระเฉด 100 กรัมจะมี ธาตุแคลเซียม 123 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าสูงมาก นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วย เส้นใย ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี3 วิตามินซี อีกด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา