เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557

พะแนงไก่


 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • สันในไก่ 300 กรัม
  • หัวกะทิ กะทิครึ่งกล่อง
  • หางกะทิ 100 มิลลิตร + น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
  • น้ำพริกแกงพะแนง 50 กรัม
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • ใบโหระพา 10 กรัม
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. เตรียมเครื่องกันก่อนค่ะ ซอยใบมะกรูด มีดต้องคมนะค่ะ ม้วนๆใบแล้วซอย พริกชี้ฟ้าเวลาซอยก็หมุนพริกไปเรื่อยๆน่ะค่ะ ไส้พริกจะได้ไม่หลุดออกมา
  2. เคี่ยวหัวกะทิพอแตกมัน ต้องเคี่ยวไฟอ่อน ใจเย็นๆ ไม่ต้องคนบ่อยจนเกินไป ใส่พริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม ค่อยๆเติมส่วนหางกะทิลงผัดจนกะทิแตกมัน โดยใช้ไฟอ่อน
  3. ใส่เนื้อไก่ลงผัด จนพอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดต่อจนไก่สุก หากชอบน้ำน้อยก็เคี่ยวนานหน่อย
  4. ตักใส่จานเสริ์ฟ น้ำแกงขลุกขลิก แต่งหน้าด้วยใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นซอยรอไว้แล้ว
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
มีโปรตีน ไขมันพอประมาณ ให้พลังงานไม่สูงนัก ใยอาหารได้จากเครื่องแกง ใบโหระพาที่มีลักษณะสีเขียวเข้ม เป็นแหล่งที่สำคัญของสาร เบต้า แคโรทีน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นปัจจัยในการเกิดโรคมะเร็ง  โรคหัวใจขาดเลือด 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา