เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกอ่อง


 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม                
  • ไก่สับ           250 กรัม
  • มะเขือเทศสีดา   10-15 ลูก
  • พริกแห้งบางช้าง   3 เม็ด
  • ข่า                2 แว่น
  • กะปิ             1 ช้อนโต๊ะ 
  • หอมแดง      2 หัว
  • กระเทียมกลีบเล็ก  4 กลีบ
  • รากผักชี      2 ราก
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช     2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา        1 ช้อนโต๊ะ   
  • น้ำซุป         1 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย, ผักชีซอย  
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. นำส่วนผสมพริกแกงคือ พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า รากผักชี มะแหลบ และกะปิ โขลกรวมกันให้ละเอียด 
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยพริกแกง ผัดให้หอม ใส่ไก่สับลงไปผัดให้สุก
  3. ใส่มะเขือเทศที่หั่นรอไว้ลงผัดจนสุก ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา
  4. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม และผักชีซอย ทานพร้อมกับผักสด

รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
มะเขือเทศ นอกจากจะเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากที่สุดในโลกแล้ว ประโยชน์ของมะเขือเทศยังมีอยู่มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอยู่หลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก โดยมะเขือเทศขนาดปานกลางนั้นจะมีปริมาณของวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งลูก และมะเขือเทศหนึ่งผลมีปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการจำนวน 1 ใน 3 ของวิตามินเอทีร่างกายต้องการต่อวันเลยทีเดียว!! และยังมีสารจำพวก ไลโคพีน (Lycopene) แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และ กรดอะมิโน เป็นต้น และมะเขือเทศยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย เช่น ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ รักษาความดัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา