เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2557

ผัดเปรี้ยวหวานไก่ (กุ้ง)


ผัดเปรี้ยวหวานไก่
 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 200 กรัม หรือกุ้งแกะเปลือก เหลือหางกุ้งไว้
  • สับปะรด (เปรี้ยว) 100 กรัม
  • แตงกวา 3 ลูก
  • มะเขือเทศ 2 ลูก (เคล็ดลับถ้ามะเขือเทศ/สับปะรดเปรี้ยวน้อย ให้เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเป็นตัวช่วยเพิ่มรสเปรี้ยว)
  • หอมใหญ่หัวใหญ่ 1/2 หัว
  • พริกหวานยักษ์สีเขียว เหลือง แดง อย่างละ 1/4 ผล (ใส่เพิ่มสีสันให้สวยงามพร้อมได้คุณค่าทางอาหาร)
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 2/3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. ตั้งกระทะ ไฟใช้อุณหภูมิปานกลาง แล้วใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว ให้มีสีเหลืองอ่อนค่ะ
  2. ใส่กุ้งตามลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดต่อจนกุ้งเปลี่ยนสี แล้วใส่ผักทุกอย่างลงไป ยกเว้นแตงกวาและต้นหอมค่ะ
  3. เร่งไฟแรงมากขึ้น แล้วผัดจนน้ำจากสับปะรดและมะเขือเทศเข้ากัน ชิมรส เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ถ้าเปรี้ยวน้อยไปก็เติมน้ำส้มสายชูนะคะ
  4. จากนั้นจึงใส่แตงกวา ผัดพอเข้ากัน เพราะถ้าหากผัดนานแตงกวาจะไม่กรอบค่ะ แล้วโรยต้นหอมเป็นลำดับสุดท้าย เพราะต้นหอมเป็นพืชใบอ่อนสุกง่าย
  5. โรยพริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ เสร็จแล้วคะ พร้อมทานได้ทั้งครอบครัว

รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
พริกหวานสีเขียว พริกหวานเหลือง พริกหวานแดง มีคุณค่าทางวิตามิน A, B1, B2 และ C มีสารแคบไซซิน ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และโรคมะเร็ง โดยที่พริกหวานสีแดงจะมีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูงสุด (373.6 มิลลิกรัม) รองลงมาคือพริกหวานสีเหลือง (76.9 มิลลิกรัม) ส่วนพริกหวานสีเขียวไม่พบเบต้าแคโรทีน 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา