เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2557

ไข่เจียวธรรมดา ไข่เจียวกุ้งสับ ไข่เจียวนมสด



ไข่เจียว
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม ไข่เจียวธรรมดา
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วตีเร็วๆ ให้เข้ากัน ใช้ส้อมตีก็ได้ค่ะ
  2. ตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้ รีบเอาลงกระทะตอนที่น้ำมันยังร้อนๆ และน้ำมันต้องปริมาณในกระทะจะต้องท่วมไข่ ฟองอากาศในไข่ที่เจียวจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด

เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม ไข่เจียวนมสด
  • ไข่ 2 ใบ
  • ใส่พริกขี้หนูซอย 2-3 เม็ด 
  • ใส่เครื่องเทศนิสหน่อย 
  • ซีอิ้วขาว
  • พริกไทย
  • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. ตอกไข่ในถ้วย ใส่นมสด2ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกไทยนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความหอม ซีอิ้วขาว1/2ช้อนชา และต้นหอมซอย ตีให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะร้อนๆ น้ำมันท่วมๆ จนขึ้นควัน รอให้ด้านล่างของไข่สุก และพลิก 1 ครั้ง ทอดจะได้สีเหลืองกรอบ ยกใส่จานพร้อมทานค่ะ

เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม ไข่เจียวกุ้งสับ
  • ไข่ 2 ใบ
  • เนื้องกุ้งสับ 3 ตัว
  • ซีอิ้วขาว
  • พริกไทยป่น
วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. ตอกไข่ในถ้วย ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่นเพื่อเพิ่มความหอมและลดกลิ่นคาวกุ้ง จากนั้นใส่กุ้งสับลงไป
  2. ตั้งน้ำมันในกระทะก้นลึกร้อนๆ เทไข่จากที่สูงผ่านตะแกรง แล้วร่อนๆลงกระทะ เพื่อให้ไข่ฟูกรอบ ทอดไข่โดยพลิก 1 ครั้งจนสุกทั้ง 2 ด้าน  ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

เทคนิคการทำให้ไข่เจียวฟูดูน่ารับประทานค่ะ มีหลายวิธีด้วยกันอย่างเช่น
  • การใส่เนื้อสัตว์สับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาและฟูขึ้นมาได้มากขึ้น
  • การบีบมะนาว จะช่วยให้ไข่ฟูตอนเจียว แต่จะห่อเหี่ยวหลังจากตักขึ้นมา แต่ทานร้อนๆใส่จานจะยังสวยอยู่ค่ะ
  • การใส่แป้ง, ผงฟู จะช่วยให้ไข่ฟูไม่แฟ่บแต่เนื้อไข่เจียวจะแห้งๆ แต่ยังคงได้ความกรอบฟู
  • การทอดโดยใช้ใส่น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ แต่ตัวไข่จะอมน้ำมันมากไปหน่อยค่ะ
  • เทคนิคไข่เจียวไม่อมน้ำมันคือพอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ลดเหลือไฟกลาง แล้วค่อยทอดไข่ค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา