เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2557

แกงจืดวุ้นเส้น


แกงจืดวุ้นเส้นเต้าหู้อ่อน

เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • วุ้นเส้นห่อเล็ก 1 ห่อ
  • กระเทียมปอกเปลือกแล้วนำไปเจียวให้เหลืองและหอมตักใส่ถ้วยพักไว้
  • เนื้อไก่ที่มีนำไปสับหรือใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดแบบหยาบๆ
  • น้ำซุปไก่ หรืออาจจะใช้ซุบไก่ก้อน
  • เต้าหู้อ่อน 1 หลอด
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมผักชีหั่นท่อนสั้นๆ
  • น้ำมันพืชสำหรับผัดไก่สับ
  • พริกไทยป่น
  • รากผักชี
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปและแบ่งกระเทียมที่เจียวไว้ใส่ลงไปในกระทะนิดหน่อย พอกระทะร้อนให้ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้ผิวตึงๆ
  2. ในขณะที่ผัดไก่อยู่นั้น นำน้ำซุปใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือดแล้วนำไก่ที่ผัดในกระทะมาใส่ในหม้อรวมทั้งรากผักชีที่เตรียมไว้ด้วย
  3. ส่ซุบไก่หรือซุบหม้อลงไป เติมเกลือป่น ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นนิดหน่อยและปล่อยให้หม้อเดือดสัก 3 - 4 นาที
  4. พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ค่อยใส่วุ้นเส้นตัดท่อนลงไป เร่งไฟแรง พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลยจ้า
  5. ชิมรสชาติตามต้องการแล้วใส่หอมผักชีคนให้เข้ากัน ตักแกงจืดวุ้นเส้นใส่ถ้วยแล้วนำกระเทียมเจียวโรยหน้า เสิร์ฟแกงจืดวุ้นเส้นกับข้าวสวยร้อนๆค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Advertisement

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา