เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ลาบไก่


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 400 กรัม + กึ๋นไก่ 100 กรัม
  • น้ำมะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ (ห้ามใช้น้ำมะนาวเทียมน่ะค่ะ)
  • ข้าวคั่วป่น 4 ช้อนโต๊ะ (ข้าวคั่ว ก็ต้องคั่วและบดเอง)
  • พริกแห้งคั่วป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (พริกป่นให้ใช้พริกขี้หนูแห้ง คั่วและบดเอง)
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ  (ต้องใช้น้ำปลาดี)
  • หอมแดงซอย 3 หัว
  • มะนาว 1 1/2 ลูก
  • ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง หั่นรวมกันประมาณ 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. นำเนื้อที่สับละเอียด หรือเนื้อบดใส่ถ้วยใบโต หรือชาม
  2. บีบน้ำมะนาวลูกโตๆ 1 ลูกใส่ลงไป จากนั้นนก็ทั้งบีบ, คั้น ให้น้ำมะนาวเข้าเนื้อจนเลือดที่อยู่ในเนื้อไหลออกมา จนเนื้อสีซีด (อันนี้แหล่ะคือจุดสำคัญ ของเมนูนี้ค่ะ)แล้วก็บีบน้ำเลือดและน้ำมะนาวทิ้งให้สะเด็ด นำเนื้อเข้าพักในตู้เย็น
  3. เตรียมหอม และเครื่องปรุงรส หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชี สะระแหน่ น้ำปลา ข้าวคั่ว ใหม่ๆหอมๆ พริกป่น พริกขี้หนู (ถ้าชอบสีสันเพิ่มเติม) กระเทียมสด
  4. นำเนื้อบดที่เราเตรียมไว้มาคั่ว ไม่ใสน้ำ(เพราะน้ำในเนื้อจะไหลออกมาอีก แต่ไม่มีเลือด)
  5. ตอนคั่ว เติมเกลือ 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
  6. คั่วจนเนื้อสุก และดูว่าน้ำในหม้อเกือบแห้ง
  7. พอเนื้อสุกยกออกมาปรุงรสด้วย ข้าวคั่ว, น้ำปล่า, หอมแดง, พริกป่น ยังไม่ต้องใส่น้ำมะนาวนะคะ ลองชิมรสก่อน เพราะรสชาติของน้ำมะนาวจะติดอยู่ในเนื้อ ตั้งแต่แรกที่เราคั้นเนื้อแล้ว แล้วใส่ผักชี ต้นหอม หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ครึ่งหนึ่งของที่เตรียม
  8. ไว้ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  9. พอได้รสชาติใส่จาน โรยหน้าด้วยสะระแหน่ และผักชี แต่งหน้าอีกครั้ง ก็พร้อมทานเลยค่ะ
*** วิธีทำข้าวคั่ว นำข้าวสารข้าวเหนียวมาคั่ว เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน คั่วไปเรื่อยๆจนข้าวเหลืองสวย จนสีเหลืองและหอม เอามาปั่นหรือโขลกให้ละเอียด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา