เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ผัดคะน้าน้ำมันหอย



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • คะน้า 400 กรัม   (ลอกเปลือกแข็งๆออก ล้างให้สะอาด)
  • กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ (กระเทียมปลอกเปลือก ทุบแล้วสับหยาบ ๆ ถ้าเป็นกระเทียมกลีบเล็กปลอกออกแต่เปลือกนอก จะหอมกว่ากลีบใหญ่ค่ะ)
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
  • น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและคะน้าลงไปผัด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีให้ผักนุ่ม
  2. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล ใส่น้ำซุป(หรือน้ำเปล่า)ลงไป เร่งไฟแรง ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี แล้วจึงปิดไฟ
  3. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้า เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

วิธีทำอีกสูตรบบง่ายๆ  เครื่องปรุงแค่สอง - สาม อย่างค่ะ
  1. ลวกคะน้า  อยากให้คะน้ากรอบ  ให้ตักคะน้าจากน้ำร้อน แช่ในน้ำเย็น   แล้วตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำจัดลงจาน
  2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำมันหอย เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย  พอเดือดแล้วตักราดบนคะน้ากับเห็ดหอม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา