เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ข้าวผัดปู



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
  • เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง (เอาเนื้อปูไปนึ่งก่อนจะทำให้หอมขึ้น)  ปูแกะราคา กิโลละ 600-900 บาท
  • หอมใหญ่ 1/4 ลูก (หั่นเป็นแว่นๆ)
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา (อย่าใช้น้ำปลา ให้ใช้ซีอิ๊วขาวแทน)
  • ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา 
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม (เสริฟพร้อมข้าวผัด)
  • มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น (เสริฟพร้อมข้าวผัด)
  • น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก
  2. รอจนไข่เกือบสุก เร่งไฟแรงขึ้นแล้วจึงใส่ข้าวสวย, หัวหอมใหญ่, เนื้อปูและต้นหอมซอย ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว
  3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
  4. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมมะเขือเทศ, แตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา