เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ยำปลาหมึกสด



 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ปลาหมึกกระดอง หรือปลาหมึกกล้วย น่าจะหนาหน่อยค่ะ และบั้งให้สวยงาม เพื่อให้น้ำปรุงรสซึมเข้าเนื้อ)
  • ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
  • คึ้นฉ่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
  • ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. นำปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ
  2. นำปลาหมึกที่ลวกแล้วไปผสมกับ, พริก, น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, ตะไคร้, คึ้นฉ่าย, ขิงซอย และหอมใหญ่ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
  3. ปรุงรสเพิ่มเติมตามรสที่ต้องการ รสชาติดั้งเดิมควรจะมีรสเปรี้ยวนำ และมีรสค็มนิดหน่อย ส่วนรสเผ็ดปรับความชอบ
  4. จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี, ใบสาระแหน่ และต้นหอม เสริฟทันที เพราะถ้าทิ้งไว้นานเนื้อสัตว์จะดูดน้ำยำเข้าไป ทำให้รสชาติผิดไปจากที่ปรุงไว้ อาหารจะชืดและไม่อร่อย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา