เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม - คะน้า 400 กรัม (ลอกเปลือกแข็งๆออก ล้างให้สะอาด)
- กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ (กระเทียมปลอกเปลือก ทุบแล้วสับหยาบ ๆ ถ้าเป็นกระเทียมกลีบเล็กปลอกออกแต่เปลือกนอก จะหอมกว่ากลีบใหญ่ค่ะ)
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำทีละขั้นตอน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและคะน้าลงไปผัด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีให้ผักนุ่ม
- ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล ใส่น้ำซุป(หรือน้ำเปล่า)ลงไป เร่งไฟแรง ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี แล้วจึงปิดไฟ
- ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้า เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
วิธีทำอีกสูตรบบง่ายๆ เครื่องปรุงแค่สอง - สาม อย่างค่ะ
- ลวกคะน้า อยากให้คะน้ากรอบ ให้ตักคะน้าจากน้ำร้อน แช่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำจัดลงจาน
- ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำมันหอย เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย พอเดือดแล้วตักราดบนคะน้ากับเห็ดหอม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น