- กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
- ปลาหมึก ห้่นเป็นบั้ง
- ไก่สับ 100 กรัม
- คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
- หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)
- มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- หอมแดงซอย 20 กรัม
- ต้นหอมผักชีซอย
- พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด
- วุ้นเส้น 40 กรัม ()
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
- นำไก่สับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
- จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกให้ทั่ว ยำแบบนี้ยำทิ้งไว้ก็ไม่แข็งค่ะ)
- ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่พริกขี้หนูซอย (พริกป่น) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสว่าแซ่บถูกใจหรือยัง เติมหอมแดงซอย ต้นหอมผักชีซอยบางส่วน และเคล้าทุกอย่างให้ทั่วพร้อมทานค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น