เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ยำวุ้นเส้น


 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
  • ปลาหมึก ห้่นเป็นบั้ง
  • ไก่สับ 100 กรัม
  • คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
  • หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)
  • มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
  • หอมแดงซอย 20 กรัม
  • ต้นหอมผักชีซอย
  • พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด
  • วุ้นเส้น 40 กรัม  ()
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. นำไก่สับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
  2. จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกให้ทั่ว ยำแบบนี้ยำทิ้งไว้ก็ไม่แข็งค่ะ)
  3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่พริกขี้หนูซอย (พริกป่น) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสว่าแซ่บถูกใจหรือยัง เติมหอมแดงซอย ต้นหอมผักชีซอยบางส่วน และเคล้าทุกอย่างให้ทั่วพร้อมทานค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา