เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- หอยลาย 450 กรัม (กิโลละ 100-130 บาท ซื้อมาแล้วเอาแช่น้ำไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ถ้ามีปูนขาวหรือเกลือป่นเอาใส่ไปนิดหน่อยก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยให้ปากมันอ้าเร็วๆ จะล้างทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ซื้อมาแล้วอย่าใส่ตู้เย็นค้างคืน เน่าเลยนะค่ะ แนะนำให้ลวกน้ำร้อนก่อนสัก 4-5 นาที แล้วรอให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้เย็นค่ะ)
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง หรือ 2-3 กิ่ง
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริก 4 เม็ด (หั่นเป็นเส้นตามแนวยาว)
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
- นำกระทะใส่น้ำมันไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนเหลือง
- ใส่หอยลายลงไปผัดจนสุก (เมื่อหอยลายสุก ฝาหอยจะอ้าออก) ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล, และน้ำพริกเผา
- ใส่ใบโหระพาและพริก ผัดต่อไปอีกประมาณ 10 วินาที จึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือทานกับข้าวต้มร้อนๆก็เข้ากันค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น