เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

หอยลายผัดน้ำพริกเผา


หอยลายสด
 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • หอยลาย 450 กรัม (กิโลละ 100-130 บาท ซื้อมาแล้วเอาแช่น้ำไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ถ้ามีปูนขาวหรือเกลือป่นเอาใส่ไปนิดหน่อยก็ได้ค่ะ  เพื่อช่วยให้ปากมันอ้าเร็วๆ จะล้างทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ซื้อมาแล้วอย่าใส่ตู้เย็นค้างคืน เน่าเลยนะค่ะ แนะนำให้ลวกน้ำร้อนก่อนสัก 4-5 นาที แล้วรอให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้เย็นค่ะ)
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง หรือ 2-3 กิ่ง
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริก 4 เม็ด (หั่นเป็นเส้นตามแนวยาว)
  • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. นำกระทะใส่น้ำมันไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนเหลือง
  2. ใส่หอยลายลงไปผัดจนสุก (เมื่อหอยลายสุก ฝาหอยจะอ้าออก) ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล, และน้ำพริกเผา  
  3. ใส่ใบโหระพาและพริก ผัดต่อไปอีกประมาณ 10 วินาที จึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือทานกับข้าวต้มร้อนๆก็เข้ากันค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา