เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- ข้าวสวย (ใช้ข้าวหอมมะลิจะได้ข้าวต้มที่นิ่มกำลังดี) 1 ถ้วย
- กุ้ง ตามชอบ
- คึ่นไช่ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ (น้ำเปล่าหรือน้ำซุปก็ได้ค่ะ เพราะเราต้มกุ้งน้ำที่ได้ค่อนข้างหวานอยู่แล้ว) 2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว
- ผักชี 1 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
- พริกไทย ½ ช้อนชา
วิธีทำทีละขั้นตอน:
- ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก เหลือหางไว้ ลวกน้ำเดือดพอสุกตักขึ้น
- ต้มข้าวกับน้ำซุปที่ลวกกุ้งจนเดือด ต้มจนเปื่อยปรับเป็นด้วยไฟอ่อน
- พอข้าวเริ่มเปื่อยก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ปิดไฟ
- ใส่ถ้วยโรยด้วยคึ่นไช่ ต้นหอม กระเทียมเจียว แต่งหน้าด้วยผักชี และโรยพริกไทยป่นรับประทานร้อนๆค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น