เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ข้าวต้มกุ้ง



เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ข้าวสวย (ใช้ข้าวหอมมะลิจะได้ข้าวต้มที่นิ่มกำลังดี) 1 ถ้วย
  • กุ้ง ตามชอบ
  • คึ่นไช่ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ (น้ำเปล่าหรือน้ำซุปก็ได้ค่ะ เพราะเราต้มกุ้งน้ำที่ได้ค่อนข้างหวานอยู่แล้ว) 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียว
  • ผักชี 1 ต้น
  • ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
  • พริกไทย ½ ช้อนชา
วิธีทำทีละขั้นตอน:
  1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก เหลือหางไว้ ลวกน้ำเดือดพอสุกตักขึ้น
  2. ต้มข้าวกับน้ำซุปที่ลวกกุ้งจนเดือด ต้มจนเปื่อยปรับเป็นด้วยไฟอ่อน
  3. พอข้าวเริ่มเปื่อยก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ปิดไฟ
  4. ใส่ถ้วยโรยด้วยคึ่นไช่ ต้นหอม กระเทียมเจียว แต่งหน้าด้วยผักชี และโรยพริกไทยป่นรับประทานร้อนๆค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา