เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ต้มข่าไก่



 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น หรือจะเป็นปีกกลางไก่  ส่วนนี้ก็ดีนะค่ะ กินง่าย เปื่อยเร็ว ให้น้ำซุบ
  • กะทิ 2 ถ้วยตวง (ชาวเกาะก็ดีนะค่ะ)
  • น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง หรือน้ำเปล่า
  • ข่าขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
  • ใบมะกรูด 3-5 ใบ
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • พริกขี้หนูซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูฝ่าซีก (สำหรับแต่งหน้า)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับแต่งหน้า)
  • มะนาวครึ่งซีก (สำหรับแต่งรส)

วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. ใส่กะทิและน้ำซุปไก่ลงในหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดต้มประมาณ 7-10 นาที และคนเป็นครั้งคราว เพื่อไม่ให้กะทิจับตัว
  2. ใส่เนื้อไก่หรือปีกกลางไก่และพริกลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที คนต่อไปจนเนื้อไก่สุกดี ปิดแก๊ส
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักชีและพริกขี้หนู หรืออาจจะบีบน้ำมะนาวก็ได้รสชาติดีอีกแบบค่ะ พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

1 ความคิดเห็น:

Unknown on 23 มกราคม 2565 เวลา 01:24 กล่าวว่า...

ข่าเอาไปทิ้งตอนไหนครับ

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา