- เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น หรือจะเป็นปีกกลางไก่ ส่วนนี้ก็ดีนะค่ะ กินง่าย เปื่อยเร็ว ให้น้ำซุบ
- กะทิ 2 ถ้วยตวง (ชาวเกาะก็ดีนะค่ะ)
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง หรือน้ำเปล่า
- ข่าขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
- ใบมะกรูด 3-5 ใบ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- พริกขี้หนูซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูฝ่าซีก (สำหรับแต่งหน้า)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับแต่งหน้า)
- มะนาวครึ่งซีก (สำหรับแต่งรส)
วิธีทำทีละขั้นตอน
- ใส่กะทิและน้ำซุปไก่ลงในหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดต้มประมาณ 7-10 นาที และคนเป็นครั้งคราว เพื่อไม่ให้กะทิจับตัว
- ใส่เนื้อไก่หรือปีกกลางไก่และพริกลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที คนต่อไปจนเนื้อไก่สุกดี ปิดแก๊ส
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักชีและพริกขี้หนู หรืออาจจะบีบน้ำมะนาวก็ได้รสชาติดีอีกแบบค่ะ พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
1 ความคิดเห็น:
ข่าเอาไปทิ้งตอนไหนครับ
แสดงความคิดเห็น