เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
- เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง (เอาเนื้อปูไปนึ่งก่อนจะทำให้หอมขึ้น) ปูแกะราคา กิโลละ 600-900 บาท
- หอมใหญ่ 1/4 ลูก (หั่นเป็นแว่นๆ)
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา (อย่าใช้น้ำปลา ให้ใช้ซีอิ๊วขาวแทน)
- ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม (เสริฟพร้อมข้าวผัด)
- มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น (เสริฟพร้อมข้าวผัด)
- น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก
- รอจนไข่เกือบสุก เร่งไฟแรงขึ้นแล้วจึงใส่ข้าวสวย, หัวหอมใหญ่, เนื้อปูและต้นหอมซอย ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว
- ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
- ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมมะเขือเทศ, แตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น