เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ส้มตำไทย


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง (มะละกอจาก พันธุ็ดำเนินจะกรอบอร่อย)
  • แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
  • ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง /จะใช้มะเขือเทศสีดาก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ)
  • กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนู 3-4 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)
  • กระเทียมสด 5 กลีบ

วิธีทำทีละขั้นตอน
  1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
  3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน เป็นอันเสร็จค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา