- มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง (มะละกอจาก พันธุ็ดำเนินจะกรอบอร่อย)
- แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง /จะใช้มะเขือเทศสีดาก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ)
- กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนู 3-4 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)
- กระเทียมสด 5 กลีบ
วิธีทำทีละขั้นตอน
- ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
- ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
- ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน เป็นอันเสร็จค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น