เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2557

ไข่ลูกเขย


ไข่ลูกเขยสูตรเผ็ดหวาน
 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • น้ำมะขามเปียก  1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา  1/3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ  100 กรัม
  • หัวหอมแดงซอยทอด 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูแห้ง(ทอด) 15 เม็ด
  • ผักชี 1 ต้น
  • ต้นหอม 1 ต้น
วิธีทำลูกเขยทีละขั้นตอน:
  1. ตั้งกะทะพอร้อนใส่น้ำมัน เอาหอมแดงลงไปผัดจนหอม เติมน้ำให้เดือดใส่น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทราย เคี่ยวให้เป็นไซรัพ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรส หวานนำ เปรี้ยว เค็ม ตามชอบ
  2. ไข่ที่ต้มไว้แกะเปลือก (วิธีต้มไข่ยางมะตูม + เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อจะได้ปอกไข่ได้ง่าย) นำลงทอดในน้ำมันร้อน  เน้นต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด (หมั่นคนบ่อยๆ จนไข่เหลืองสวยทั่วกัน) สังเกตุพอเหลืองคล้ายจะไหม้ ให้ยกขึ้นและพักไข่ไว้พอเย็นใช้ด้ายผ่าครึ่ง
  3. ราดน้ำที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยหอมเจียว ผักชี ต้นหอม
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม ของไข่ไก่และไข่เป็ด ทั้งสองมีส่วนคุณค่าของสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่นไข่ไก่หนือกว่าไข่เป็ด ในด้านโปรตีน แคลเซี่ยม เหล็ก แต่ไข่เป็ดกลับเหนือว่าในด้านพลังงาน ไขมัน วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา