เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- น้ำเปล่า
วิธีทำไข่ต้มยางมะตูมทีละขั้นตอน:
- นำไข่เป็ดไปล้างทำความสะอาด ในกรณีนี้จะลองต้มไข่ที่จำนวน 10 ฟอง นะคะ (นำไข่เป็ดไปแช่น้ำ หากไข่เป็ดที่มีความสดใหม่หากนำไปแช่น้ำจะจมติดก้นภาชนะทุกลูกในแนวนอน)
- นำไข่เป็ดใส่หม้อ และใส่น้ำให้น้ำท่วมไข่เพียงนิดเดียวเท่านั้น
- ต้มไข่ โดยตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง แล้วเริ่มจับเวลาตั้งแต่ติดไฟ 10 นาที (ไข่ไก่ 3 นาที ไข่เป็ด ไข่ห่าน 10 นาที่ )
- เมื่อเริ่มเข้านาทีที่ 5-8 น้ำจะเริ่มเดือด เมื่อครบ 10 นาที ให้ตักไข่เป็ดใส่น้ำเย็นทันที ก็ตักไข่ขึ้นแช่ในนำเย็นจัด จนกระทั่งหายร้อน
- ปอกเปลือกไข่ แบ่งไข่ต้มออกเป็น 2 ซีก โดยใช้ด้ายขาวขึงตึง ซึ่งจะช่วยให้แบ่งซีกไข่ได้ง่าย และสวยงามมากขึ้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น