เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

ไข่ยางมะตูม


ไข่ต้มยางมะตูม
 
เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • ไข่เป็ด 10 ฟอง
  • น้ำเปล่า
วิธีทำไข่ต้มยางมะตูมทีละขั้นตอน:
  1. นำไข่เป็ดไปล้างทำความสะอาด ในกรณีนี้จะลองต้มไข่ที่จำนวน 10 ฟอง นะคะ (นำไข่เป็ดไปแช่น้ำ หากไข่เป็ดที่มีความสดใหม่หากนำไปแช่น้ำจะจมติดก้นภาชนะทุกลูกในแนวนอน)
  2. นำไข่เป็ดใส่หม้อ และใส่น้ำให้น้ำท่วมไข่เพียงนิดเดียวเท่านั้น
  3. ต้มไข่ โดยตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง แล้วเริ่มจับเวลาตั้งแต่ติดไฟ 10 นาที (ไข่ไก่ 3 นาที  ไข่เป็ด ไข่ห่าน 10 นาที่ )
  4. เมื่อเริ่มเข้านาทีที่ 5-8 น้ำจะเริ่มเดือด เมื่อครบ 10 นาที ให้ตักไข่เป็ดใส่น้ำเย็นทันที ก็ตักไข่ขึ้นแช่ในนำเย็นจัด จนกระทั่งหายร้อน 
  5. ปอกเปลือกไข่ แบ่งไข่ต้มออกเป็น 2 ซีก โดยใช้ด้ายขาวขึงตึง ซึ่งจะช่วยให้แบ่งซีกไข่ได้ง่าย และสวยงามมากขึ้น
รายละเอียดคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม ของไข่ไก่และไข่เป็ด ทั้งสองมีส่วนคุณค่าของสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่นไข่ไก่หนือกว่าไข่เป็ด ในด้านโปรตีน แคลเซี่ยม เหล็ก แต่ไข่เป็ดกลับเหนือว่าในด้านพลังงาน ไขมัน วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา