เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วิธีทำสาคูไส้ไก่ Thai Dessert


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมสาคูไส้ไก่
  1. เนื้ออกไก่บด 400 กรัม 
  2. หัวหอมแดง 400 กรัม 
  3. ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง 
  4. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา 
  5. รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 
  6. กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 
  7. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 
  8. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ 
  9. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ 
  10. น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง 
วิธีทำไส้สาคูไส้ไก่ทีละขั้นตอน:  
  1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด 
  2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 
  3. ตวง น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่เนื้ออกไก่ผัดจนไก่สุก ใส่หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว 
  4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น 
ส่วนผสมสาคูไส้ไก่ 
  • สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง 
  • กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง 
  • น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง 
  • น้ำเปล่า 
วิธีทำสาคูไส้ไก่ทีละขั้นตอน:
  1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้นพัก 
  2. เทน้ำอุ่นลงในสาคูให้ทั่ว ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชม. อย่าให้ถูกลม ควรปิดฝาไว้ เมื่อครบ 1ชม.แล้ว นวดให้เข้ากัน ไม่ควรนวดนานจนเกินไป เพราะจะทำให้แป้งเหนียว (สูตรผสมน้ำอุ่น ใช้สัดส่วน น้ำเดือด 2  1/2 ถ้วย ผสมน้ำธรรมดา 2  1/2 ถ้วย จะได้น้ำอุ่นที่ค่อนข้างร้อน ต่อสาคู 1กก.)
  3. ก่อนที่จะนึ่งให้พรมน้ำให้ทั่วสาคูก่อน เดี๋ยวแป้งจะแตก
  4. นำสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด 
  5. ใช้ใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว นำสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน 
  6. เวลาจัด นำสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว สาคูไส้ไก่รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา