เปิดตำราทำอาหารกับครัวคุณแก้วตา

วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วิธีทำขนมโคไส้มะพร้าวอ่อน Thai Dessert


เทคนิค + เครื่องปรุง + ส่วนผสมขนมโคไส้มะพร้าวอ่อน
  • แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 4-5 ชต
  • มะพร้าวอ่อนขูด 4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมโคไส้มะพร้าวอ่อนทีละขั้นตอน:  
  1. ใส่มะพร้าวอ่อนขูดที่เตรียมไว้ลงในกระทะแล้วผัดให้น้ำตาลกับมะพร้าวเข้ากันดี
  2. ตามด้วยเกลือป่น และผัดไปเรื่อยๆคอยสังเกตสีของมะพร้าวใช้เป็นสีน้ำตาลเข้มและเหนียวดี (ถ้าเหนียวมากจนเกินไปค่อยๆ ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยแล้วผัดต่อให้เข้ากัน) เมื่อไส้ได้ที่แล้ว ให้ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นตัว และปั้นเป็นก้อนกลมๆตามขนาดที่ต้องการ
  3. ผสมแป้งกับน้ำเปล่า นวดให้เข้ากัน นวดให้แป้งเหนียวแบบปั้นได้
  4. ต่อกันด้วยปั้นขนม แผ่แป้งเป็นแผ่นกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ใส่ไส้มะพร้าวอ่อนที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ลงไปตรงกลาง แล้วปั้น ให้ได้รูปขนมกลม
  5. ระหว่างนี้นำมะพร้าวอ่อนขูดนำไปนึ่งประมาณ 5 นาทีคลุกเกลือให้มีรสเค็ม แล้วค่อยไปต้มแป้งขนมโคที่ทำรอไว้ก่อนหน้านี้
  6. ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ขนมลงไปที่ละลูก รอให้แป้งขนมลอยตัวขึ้นมา จึงค่อยตักขึ้นมาคลุกกับมะพร้าวอ่อนขูดที่ทำรอไว้
เทคนิคหากต้องการได้ขนมโคหลากสีให้ผสมกับแป้งข้าวเหนียวตอนนวดแป้ง โดยที่สีม่วงจะได้จากดอกอันชัญ สีชมพูจากน้ำเฮลส์บลูบอย เป็นต้นค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Copyright 2014 All Rights Reserved สูตรอาหาร เมนูอาหารไทย by ครัวคุณแก้วตา